Chinese (Simplified)EnglishVietnamese

Thị trường ngày 14/5: Giá dầu giảm hơn 2%, quặng sắt cao nhất 9,5 tháng

Các nhận định bi quan về triển vọng hồi phục của kinh tế thế giới, nhất là nền kinh tế Mỹ, cùng nỗi lo về làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ hai khi các nước dần nới lỏng chính sách cách ly đã khiến giá dầu cùng một số mặt hàng khác giảm khá mạnh trong phiên vừa qua. Riêng sắt thép tăng giá mạnh do kỳ vọng nhu cầu cải thiện ở Trung Quốc.

Dầu giảm hơn 2%

Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên vừa qua do giới đầu tư lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận định bi quan về nền kinh tế và cho rằng sẽ mất nhiều tháng để hồi phục sau đại dịch Covid-19.

Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, giá dầu Brent giảm 79 US cent (2,6%) xuống 29,19 USD/thùng; dầu Tây Texas (Mỹ) giảm 49 US cent (1,9%) xuống 25,29 USD/thùng.

Gần đây giá dầu đã tăng lên khi nhà đầu tư lạc quan rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ hồi phục cùng với tiến trình mở cửa trở lại của các nền kinh tế, trong khi các nước sản xuất giảm mạnh nguồn cung mặt hàng này để cân đối với nhu cầu trong bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, trong phiên 13/5, cả dầu và các tài sản rủi ro khác như chứng khoán đều giảm giá do nhiều tín hiệu cho thấy con đường hồi phục sẽ không dễ dàng. Tại một sự kiện với Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), Chủ tịch FED, ông Jerome Powell, cho biết có thể cần thêm nhiều động thái để hỗ trợ cho nền kinh tế.

“Mặc dù đã phản ứng kịp thời và phù hợp về kinh tế, nhưng đây có thể chưa phải là chương cuối cùng, khi xét đến con đường quá bất ổn ở phía trước và còn hứng chịu nhiều rủi ro suy giảm”. Trước đó, Bộ Lao động Mỹ thông báo nền kinh tế Mỹ đã mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4/2020.

Tồn trữ dầu thô của Mỹ tuần trước đã giảm 745.000 thùng, theo Cơ quan thông tin Năng lượng nước này (EIA). Điều đó trái ngược hoàn toàn với kết quả thăm dò ý kiến của Reuters – cho rằng tồn trữ sẽ tăng 4,1 triệu thùng. Cũng theo EIA, các kho chứa dầu ở trung tâm dự trữ Cushing, Oklahoma (Mỹ) đã giảm 3 triệu thùng, và tỷ lệ lấp đầy công suất dự trữ hiện đạt 80%. EIA dự báo sản lượng dầu Mỹ sẽ giảm 540.000 thùng/ngày, nhiều hơn mức giảm 470.000 thùng/ngày dự báo trước đó.

EIA dự báo nhu cầu dầu thế giới năm nay sẽ giảm 8,1 triệu thùng/ngày xuống 92,6 triệu thùng/ngày, so với mức dự báo trước đó là giảm 5,2 triệu thùng/ngày. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng hạ dự báo về nhu cầu dầu năm nay, cho rằng sẽ giảm 9,07 triệu thùng/ngày, nhiều hơn mức giảm 6,85 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng trước.

Vàng tăng do chủ tịch FED tỏ ý sẽ tung thêm các chương trình kích thích

Giá vàng tăng trong phiên vừa qua sau khi ông Jerome Powell cam kế sẽ mở rộng các biện pháp kích thích kinh tế nếu cần, để giảm bớt những tác động tiêu cực từ Covid-19.

Cuối phiên giao dịch, vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.709,75 USD/ounce, trong ki vàng giao tháng 6/2020 tăng 0,6% lên 1.716,4 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá vàng giao ngay tăng 0,9%, nhưng giảm nhẹ sau đó khi ông Powell từ chối phương án sử dụng lãi suất âm như một công cụ kích thích kinh tế.

Về việc này, nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho biết: “FED có một số lựa chọn khác, và các chính sách tiếp tục duy trì hoặc nới lỏng định lượng hơn nữa sẽ hậu thuẫn tích cực cho thị trường vàng. Chúng tôi hy vọng lãi suất trên toàn cầu sẽ vẫn thấp, thậm chí ở một số quốc gia duy trì mức âm như hiện nay, và điều đó sẽ có lợi cho vàng”.

Đồng giảm vì lo sợ về làn sóng Covid-19 thứ 2

Giá đồng giảm trong phiên vừa qua do lo ngại về một đợt lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở những nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới như Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) CMCU3 đã giảm 0,6% xuống 5.221 USD/tấn.

Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã thông báo về những ca nhiễm mới sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, và họ đã phải áp dụng một số biện pháp kiểm soát mới để hạn chế sự lây lan của virus. Trong khi đó, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Anthony Fauci, cũng cảnh báo các nhà hoạch định chính sách về những rủi ro khi dỡ bỏ các chính sách phong tỏa/cách ly ở quốc gia này, cho rằng điều đó có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại.

Quặng sắt cao nhất 9,5 tháng

Giá quặng sắt tại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng rưỡi trong phiên vừa qua do nhu cầu tăng khi các nhà máy thép thúc đẩy sản xuất khi lợi nhuận được cải thiện.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2020 trên sàn Đại Liên trong phiên 13/5 có lúc tăng 2,4% lên 647 CNY (91,22 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ 1/8/2020; kết thúc phiên tăng 2,1% so với phiên liền trước.

Giá quặng sắt 62% và 65% nhập khẩu vào Trung Quốc đã tăng 5% từ đầu tháng 5 đến nay, phiên 11/5/2020 đạt lần lượt 88,8 USD và 105,5 USD/tấn.

Đối với thép, giá thép cây kỳ hạn tháng 10/2020 trên sàn Thượng Hải tăng 0,3% lên 3.464 CNY/tấn; thép cuộn cán nóng tăng 0,3% lên 3.337 CNY/tấn trong khi thép không gỉ giảm 0,6% xuống 13.505 CNY/tấn.